Nên massage chân vào buổi tối trước khi đi ngủ

Ngày đăng 25/02/2023 14:15

Massage chân là liệu pháp đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể. Đặc biệt massage chân vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn; làm đẹp da; hạn chế quá trình lão hóa sớm; tăng cường lưu thông khí huyết để giúp cơ thể phục hồi năng lượng sau một ngày dài làm việc vất vả mệt mỏi. Ngoài ra, massage chân vào buổi tối còn có lợi ích nâng cao sức khỏe sinh lý, cải thiện khả năng tình dục; giúp thư giãn và thả lỏng cơ xương khớp; giảm thiểu căng thẳng, áp lực, stress và mang lại sự sảng khoái, thoải mái và hưng phấn…

Đặc biệt vào mùa đông, massage chân vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ chỉ từ 15 đến 20 phút mỗi ngày còn có tác dụng nâng cao sức khỏe đường hô hấp; ngăn ngừa các bệnh lý dễ gặp trong mùa lạnh như cảm cúm, viêm họng, ho …

Massage chân có thể mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe cả thể chất và tinh thần bởi ở bàn chân tập trung rất nhiều huyệt đạo và dây thần kinh quan trọng có liên quan mật thiết với các cơ quan, bộ phận khác trên cơ thể. Mỗi vị trí, huyệt đạo trên bàn chân đều tương ứng với một hoặc nhiều cơ quan bộ phận cơ thể nên khi tác động vào những vị trí huyệt đạo ở bàn chân cũng đồng thời là chúng ta tác động tích cực đến những cơ quan bộ phận liên quan. 

Nên massage chân vào buổi tối trước khi đi ngủ

Cụ thể, bàn chân trái của chúng ta tương ứng và liên kết với các cơ quan, bộ phận nằm ở phía bên trái cơ thể, ví dụ như mắt trái, thận trái, tim, hậu môn và nửa đầu bên trái; bàn chân phải liên quan tới các bộ phận, cơ thể ở phía bên phải như thận phải, gan, ruột thừa, mắt phải, mặt …

Ngoài ra ngón chân út có liên quan với bàng quang; ngón thứ tư liên quan đến lá gan; ngón thứ hai liên quan đến dạ dày … Chính vì vậy, massage chân thường xuyên, nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ kích thích máu lưu thông không chỉ đến bàn chân mà còn đến tất cả các bộ phận trong cơ thể để giúp tăng cường các chức năng cơ thể.

Để massage chân đạt hiệu quả tốt, các bạn lưu ý một số vấn đề như: nên kết hợp massage chân với ngâm chân trong nước ấm từ 10 đến 15 phút. Nên cho vào nước ngâm chân một chút tinh dầu hoặc muối và gừng tươi giã nhỏ. Bên cạnh đó, khi thực hiện massage chân các bạn cũng nên sử dụng một loại tinh dầu massage hoặc rượu gừng để quá trình massage đạt kết quả tốt hơn.

Kĩ thuật massage chân chủ yếu là sử dụng những động tác massage cơ bản như day ấn, xoa xát, nắn bóp …; các bạn hãy chú ý massage kỹ cho từng ngón chân và khu vực lòng bàn chân.

Ngoài thực hiện massage chân vào buổi tối trước khi đi ngủ, các bạn cũng có thể thực hiện massage chân vào bất cứ lúc nào cảm thấy mỏi mệt hoặc đau nhức cơ thể, xương khớp. Cách massage chân vô cùng đơn giản, các bạn có thể thực hiện ngay cả khi đang ngồi làm việc bằng cách lấy chân nọ xoa xát cho bàn chân bên kia. 

Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng quả bóng tennis hoặc viên sỏi tròn nhẵn đặt dưới lòng bàn chân và di chuyển bàn chân để quả bóng hoặc viên sỏi tác động vào các điểm khác nhau ở lòng bàn chân cũng có tác dụng rất đáng kể và nhanh chóng.