Cách massage tốt cho phổi

Ngày đăng 10/02/2023 14:42

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người. Vì là nơi trao đổi khí trực tiếp từ cơ thể nên phổi đóng vai trò quan trọng trong hệ hô hấp. Thông qua đường hô hấp, phổi lấy oxi từ bên ngoài để nuôi cơ thể và thải các khí không sạch ra bên ngoài. Phổi hỗ trợ lưu thông máu, điều hòa huyết áp và có tác động gián tiếp đến tuyến mồ hôi.

Bên trong phổi, cây phế quản bao gồm các ống phế quản lớn và hàng chục phế quản nhỏ. Các tế bào biểu mô và lông mao lót các ống phế quản, ngăn không cho bụi và các vi sinh vật có hại xâm nhập vào phổi. Các phế nang là những túi khí nhỏ ở đầu cây phế quản có chứa các mao mạch giúp trao đổi oxy và chất dinh dưỡng vào máu đồng thời đẩy CO2 ra ngoài. Khi các tác nhân gây hại mạnh xâm nhập vào phổi, khu vực này rất dễ bị vỡ và tổn thương.

Màng phổi là một màng bao gồm lớp phủ bên ngoài cho mỗi thùy phổi và lớp lót bên trong chứa chất lỏng ngăn cách. Màng phổi hỗ trợ phổi trao đổi khí và mở rộng và co lại bình thường.

Cách massage tốt cho phổi

Do đó, việc duy trì sức khỏe của phổi để đảm bảo phổi luôn hoạt động tốt là vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người có sức khỏe hoặc sức đề kháng kém như người già và trẻ nhỏ.Để giúp phổi khỏe mạnh, bạn nên tập thể dục thường xuyên, tập hít thở hàng ngày, tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh lây truyền qua đường hô hấp và ngừng ngay việc hút thuốc lá.

Đồng thời, hãy massage xoa bóp vùng ngực và lưng. Massage cực kỳ có lợi cho phổi, giúp tăng cường hoạt động hô hấp. Cách tiến hành như sau:

Đầu tiên, bạn đặt hai tay lên ngực và xoa nhẹ sang hai bên theo chuyển động tròn.Xoa lưng, nhất là vùng lưng trên nơi gần phổi. Ngừng chà xát sau khi nó đã nóng lên.Trong 2 phút, chạy dọc theo lưng, tránh cột sống và vỗ nhẹ vào phần lưng trên.

Những người bị ho, cảm lạnh hoặc viêm phổi nên quen thuộc với điểm Xích Trạch, nằm trên cánh tay. Xoa bóp bấm huyệt Xích Trạch có thể điều trị ho, cảm lạnh, sốt, hen suyễn và viêm phổi. Do đó, bấm huyệt Xích Trạch trị ho và viêm phổi được coi là một phương pháp chữa ho hiệu quả và có lợi cho phổi.

Xoa bóp bấm huyệt thực hiện theo hướng dẫn trên không chỉ giúp giảm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tốt cho phổi mà còn có thể giúp người bệnh chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Ngoài ra, với sự phổ biến của ghế massage toàn thân, các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để chăm sóc súc khỏe toàn thân cũng như làm mạnh phổi, tốt cho đường hô hấp. Hãy sử dụng ghế massage toàn thân bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi, hoặc ít nhất mỗi ngày từ 1-2 lần. 

Trong quá trình thực hiện massage tốt cho phổi, các bạn nên tránh hút thuốc và sử dụng các chất kích thích; uống nhiều nước; luôn giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, đầu, đôi chân trong những ngày thời tiết lạnh để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.