Cách massage xoa bóp giúp trị đờm

Ngày đăng 26/02/2023 20:27

Đờm là chất dịch có chứa các loại chất như mủ, chất nhầy, các chất độc hại bên trong đường hô hấp. Đờm xuất ở khí khí phế quản, phế nang, các xoang trán, hốc mũi rồi đẩy dần xuống họng. Khi có đờm, cơ thể người bệnh chắc chắn đã và đang ho. 

Biểu hiện của ho có đờm thường tùy vào tình trạng của ho là mãn tính hay cấp tính. Nếu ho có đờm diễn ra trong 1-2 tuần rồi tự khỏi thì là ho cấp tính, còn nếu ho trong 3 tuần rồi trên 3 tuần vẫn không khỏi thì gọi là ho mãn tính. Ho có đờm thường diễn ra nhiều hơn vào ban đêm do dịch nhầy bên trong cổ họng tập trung nhiều nhất. Đồng thời khi nằm thì người bệnh càng ho nhiều hơn. 

Đờm có nhiều kiểu và màu sắc khác nhau. Dựa vào màu sắc, bác sĩ cũng có thể biết được người bệnh còn đang mắc thêm bệnh lý nào khác. Đờm sẽ có 3 cấp độ màu theo trạng thái từ nhẹ đến nặng gồm: 

- Trắng trong hoặc trắng đục

- Màu vàng xanh lá hoặc màu vàng

- Màu đỏ hoặc màu nâu

Cách massage trị đờm

Nguyên nhân ho có đờm thường là những nguyên nhân sau: 

- Do bệnh lao phổi: người bị bệnh lao phổi sẽ thường xuyên xuất hiện ho có đờm, tuy nhiên màu sắc của đờm sẽ có màu trắng đục lẫn theo máu, có mùi vô cùng khó chịu. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau tức ngực, khó chịu, khó thở. Lao phổi vô cùng nguy hiểm, cần được chữa trị sớm. 

- Ho có đờm do bệnh viêm phổi: viêm phổi là căn bệnh thường thấy ở mọi lứa tuổi. Khi bị bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở, đặc biệt là khi ho. Ho thường là ho có đờm màu vàng đậm hoặc nhạt, người bệnh sẽ ho liên tục để cố gắng tống đờm ra bên ngoài. 

- Ho có đờm do viêm phế quản: viêm phế quản xảy ra khi phế quản của người bệnh gặp vấn đề. Ban đầu, viêm phế quản chỉ gây ra ho khan, tuy nhiên càng để lâu thì ho càng chuyển biến nặng và chuyển sang ho có đờm. Đờm của người bệnh sẽ ở phế quản, có màu trắng đục hoặc màu vàng, màu xanh. Vào buổi sáng, đờm sẽ tập trung nhiều ở vùng phế quản hơn các thời gian khác. 

- Ho có đờm do giãn phế quản: giãn phế quản là giai đoạn kế tiếp của viêm phế quản khi người bệnh không điều trị. Dịch đờm màu trắng đục (giống với màu mủ) kẹt cứng ở cổ họng khiến người bệnh không thể tống đờm ra bên ngoài. 

- Ho có đờm do viêm nhiễm đường thở: viêm nhiễm đường thở làm phổi và niêm mạc thu hẹp, suy giảm hệ miễn dịch, từ đó hình thành nên các cơn ho có đờm lâu ngày không khỏi.

- Ho đờm do cảm cúm: cảm cúm có thể khiến người bệnh ho có đờm. 

- Ho có đờm do môi trường ô nhiễm, chứa qua nhiều bụi bẩn, khói…

- Do mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD): người bệnh ho dai dẳng, ho có đờm màu trắng đục, xanh lá, vàng xanh kèm cảm giác tức ngực, thở gấp.

Khi bị ho có đờm, người bệnh cần đi khám và điều trị theo đơn thuốc phù hợp. Đồng thời để giảm ho, tiêu đờm, người bệnh có thể thực hiện 1 số động tác massage như sau:

- Dùng các ngón tay đặt lên vùng cổ họng rồi miết 1 đường dài xuống dưới ngực, miết từ từ.

- Sử dụng bàn tay chà xát liên tục lên vùng cổ để làm nóng lên vùng cổ lên.

- Dùng tay xoa tròn trên ngực để làm dịu cơn ho.

Để massage trị đờm hiệu quả hơn, các bạn có thể kết hợp sử dụng một loại tinh dầu tính chất nóng như tinh dầu quế, bạc hà, dầu gió…khi thực hiện.