Cách giảm căng cơ sau khi đá bóng

Ngày đăng 28/02/2023 10:56

Căng cơ là tình trạng xảy ra khi các sợi cơ bị kéo căng vượt quá giới hạn chịu đựng bình thường của chúng. Căng cơ phổ biến ở cổ, lưng, cánh tay và chân, đặc biệt là ở các vận động viên. 

Dưới đây là những cáchgiảm căng cơ sau khi tập luyện để các bạn tham khảo:

Nghỉ ngơi: Khi bị kích động, bạn nên ngừng ngay việc tập luyện để các cơ được thư giãn. Trong một vài ngày, tránh di chuyển vùng cơ bị ảnh hưởng.

Massage thư giãn: Liệu pháp massage có tác dụng làm giãn cơ, giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Chườm lạnh: Chườm lạnh có thể giúp giảm sưng ở cơ bị thương. Mỗi lần chườm lạnh khoảng 10-15 phút bằng khăn hoặc túi đá (tránh chườm lạnh trực tiếp). Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi chườm lạnh, vùng bị tổn thương phải được phục hồi về nhiệt độ bình thường trước khi chườm lại, mỗi lần cách nhau khoảng 1 giờ, trong 1-3 ngày.

Quấn băng ép đàn hồi tốt xung quanh vùng bị thương cho đến khi giảm thiểu sưng tấy để bảo vệ vùng đó khỏi bị thương thêm. Điều quan trọng cần lưu ý là không quấn băng quá chặt vì điều này có thể cản trở quá trình lưu thông và tuần hoàn máu. Hầu hết các trường hợp căng cơ trung bình sẽ hồi phục hoàn toàn sau 2 đến 3 ngày. Khi đó, bệnh nhân có thể tiếp tục hoạt động vừa phải và tăng dần lên để cơ thể tự điều chỉnh. 

Cách giảm căng cơ sau khi đá bóng

Nếu căng cơ nghiêm trọng và đã được sơ cứu nhưng không giải quyết được, thì người bệnh nên tìm đến bác sĩ để dược thăm khám và điều trị. Ngoài các biện pháp liệt kê trên, người bệnh cần lưu ý những điều sau để giảm thiểu tình trạng căng cơ sau khi tập:

Chườm nóng hoặc dùng dầu, cồn để xoa bóp vùng cơ bị tổn thương có thể khiến dây chằng mất đi sự dẻo dai hoặc bị xơ, cơ yếu hơn, dễ tái thương nếu vận động mạnh.

Không hoạt động mạnh: Phần lớn các trường hợp căng cơ sau khi tập thể dục xảy ra do ngã hoặc va đập, cũng như tập thể dục nghiêm ngặt. Để tránh các vấn đề, bệnh nhân phải điều chỉnh thể lực của mình, giảm thiểu số lượng vận động và thư giãn nhiều hơn. Để tránh căng cơ khi tập thể dục, bạn phải:

Khởi động toàn diện trước khi tập luyện: Khởi động cho phép các cơ căng ra mà không làm căng chúng. Nói cách khác, khởi động là một hoạt động cường độ thấp giúp các cơ chuẩn bị tập luyện bằng cách tăng lưu lượng máu đến các cơ.

Uống nhiều nước: Tập thể dục khiến cơ thể mất nước. Tại thời điểm này, cơ thể phải được bù nước để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và bôi trơn các khớp, giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ không thể tập thể dục bình thường, và bạn sẽ bị mệt mỏi, đau cơ, căng cơ, chóng mặt, choáng váng và các triệu chứng khác.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Cho phép 48 giờ giữa các hoạt động của cùng một nhóm cơ. Cơ bắp bị chấn thương và sự phát triển của cơ sẽ bị cản trở nếu cơ không được nghỉ ngơi.

Sử dụng kỹ thuật phù hợp: Tuân theo các gợi ý kỹ thuật của huấn luyện viên sẽ giúp bạn tránh căng cơ và các vấn đề về khớp.

Kéo giãn cơ sau khi tập thể dục sẽ thúc đẩy sự dẻo dai của cơ bắp và hỗ trợ điều hòa lưu lượng máu từ cơ đến tim.

Tránh tập luyện quá sức: Tập thể dục là một quá trình các cơ quen với cường độ. Vượt quá khả năng của bạn sẽ dễ dẫn đến tổn thương nếu bạn cố gắng nâng cao cường độ tập luyện hoặc tập luyện quá sức.